VÌ SAO BẢO TRÌ THANG MÁY ĐỊNH KỲ LÀ RẤT CẦN THIẾT?

(Minh họa)

(Minh họa)

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, các tòa nhà cao tầng, tòa nhà chung cư đã không còn xa lạ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Và thang máy gần như trở thành thiết bị di chuyển không thể thiếu để giúp khách hàng, dân cư di chuyển lên xuống thuận tiện và nhanh chóng. Không chỉ thang máy tải khách mà các thang máy tải hàng, thang thực phẩm cũng được sử dụng rộng rải trong các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng. Và cũng có rất nhiều biệt thự, nhà riêng cũng được trang bị các thang máy gia đình phục vụ cho việc di chuyển với quy mô nhỏ hơn.

Sử dụng thang máy thường xuyên, liên tục một thời gian dài như vậy, chúng ta thường đặt ra một câu hỏi là làm thế nào để  thang máy được mới hơn? Theo các chuyên gia, các nhà tư vấn thì có nhiều cách để làm mới thang máy như vệ sinh thang máy, bảo dưỡng, bảo trì thang máy hay là thay đổi nội thất cabin thang máy…

Tùy vào mục đích mà người sử dụng có thể lựa chọn cho mình khâu làm mới thang máy tốt nhất. Và trong số các khâu kể trên thì việc bảo dưỡng, bào trì thang máy là khâu quan trọng nhất mà một thang máy bất kì nào cũng nên được thực hiện.

I. Tại sao phải bảo trì, bảo dưỡng thang máy?

Nói đến bảo trì, bảo dưỡng là nói đến những việc làm cần thiết nhằm duy trì hoặc khôi phục các máy móc, thiết bị đạt một điều kiện, tiêu chuẩn nhất định để chất lượng sản phẩm được như mong muốn. Bởi vậy, việc bảo dưỡng, bảo trì thang máy nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người sử dụng, giúp cho thang máy hoạt động một cách ổn định và tăng tuổi thọ.

Mặc dù thang máy thường phải được thiết kế tuân theo những quy định khắt khe nhất; khi lắp đặt, đưa vào vận hành cũng phải trải qua các khâu kiểm tra chất lượng, độ an toàn. Tuy nhiên, những thiết bị công nghệ này không thể luôn bền bỉ cùng thời gian.

Trong thực tế hiện nay, có rất nhiều vụ tai nạn do thang máy, thang cuốn gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là dẫn đến cái chết cho con người. Nguyên nhân phổ biến gây nên những tai nạn thang máy, thang cuốn là do thang đã sử dụng lâu nhưng không được bảo trì, bảo dưỡng nên các thiết bị hỏng hóc, thiết bị an toàn không hoạt động, hay do không phát hiện ra các sự cố, trục trặc để kịp thời sửa chữa.

Nếu không muốn xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc trong quá trình sử dụng, bạn nhất thiết phải quan tâm tới công tác kiểm tra cũng như bảo dưỡng cho thang máy. Thông qua việc kiểm tra, các kỹ thuật viên sẽ phát hiện được những lỗi của hệ thống an toàn, những linh kiện hỏng hóc hoặc có nguy cơ hỏng hóc. Từ đó nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục hoàn chỉnh và tiết kiệm được chi phí cho khách hàng. Hầu như những thang máy thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ sử dụng thì tỷ lệ dẫn tới các tai nạn xảy ra trong thang máy gần như bằng không.

Không những thế, việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy còn làm tăng tuổi thọ cho các thiết bị, từ đó làm cho thang máy hoạt động ổn định, nhịp nhàng và tạo cho người đi một cảm giác an toàn, thoải mái hơn khi sử dụng.

II. Bảo trì, bảo dưỡng thang máy như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

1. Thời hạn thực hiện bảo trì, bảo dưỡng:
Thông thường, thang máy sẽ được bảo trì theo định kỳ. Và định kỳ ở đây có thể là một tháng 1 lần hoặc 2, 3 tháng một lần. Định kỳ bảo dưỡng thang máy phụ thuộc vào thời gian lắp đặt và sử dụng. Ví dụ ở các trung tâm thương mại, chung cư, các công ty… thì nên bảo trì thang máy thường xuyên 1 tháng 1 lần, vì thang máy ở những nơi này được sử dụng với tần suất nhiều hơn, khối lượng chuyên chở cũng nặng hơn. Ngược lại, thang máy gia đình hay thang máy mới, hoạt động còn ít thì có thể bảo trì, bảo dưỡng theo lịch trình 2 – 3 tháng một lần.

2. Hình thức bảo trì, bảo dưỡng:
Quý Khách hàng có thể lựa chọn hình thức bảo trì, bảo dưỡng thang máy không trọn gói (không bao gồm thay thế vật tư, thiết bị hỏng hóc trong quá trình bảo trì) theo định kỳ. Việc bảo trì, bảo dưỡng này sẽ do bên Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì và Khách hàng sẽ thỏa thuận về thời gian, mức phí cũng như việc sửa chữa, hay thay mới các thiết bị như thế nào.

Ngoài ra, Quý khách cũng có thể lựa chọn hình thức bảo trì trọn gói. Theo đó, Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì sẽ chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu kiểm tra, sửa chữa, thay mới phụ tùng linh kiện miễn phí nhằm đảm bảo cho thang máy hoạt động an toàn, ổn định.

Mọi thắc mắc và nhu cầu tư vấn về Dịch vụ Bảo trì, Bảo dưỡng thang máy, thang cuốn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại:

 
Điện thoại: (04) 3.7173910 - Hotline: 0947 36 00 11

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!